Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
รับสร้างโรงงาน
รับสร้างโรงงานขนาดเล็ก
สร้างโรงงาน
รับสร้างโกดัง


สิ่งสำคัญควรให้มืออาชีพดูแล

 โรงงานอุตสาหกรรมนอกจากตัวอาคารแล้ว พื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ รอบข้างก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง หากร่างแบบอาคารและพื้นที่ที่จำเป็นต้องใช้ไม่เหมาะสมแล้ว เมื่อดำเนินการก่อสร้างไปแล้วนั้น ถ้าพบความผิดพลาดเรื่องสเกลพื้นที่จริงกับแบบร่างของโรงงาน ทำให้การแก้ไขในขั้นหนักที่สุดคือแก้แบบใหม่ทั้งหมด และรื้อในส่วนที่ลงมือลงแรงไปอีกด้วย ทำให้งบประมาณของบริษัทผู้ว่าจ้างเพิ่มมากขึ้น หรือบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างโรงงานต้องยอมขาดทุนเพื่อรักษาชื่อเสียงของบริษัทให้อยู่รอดต่อไป ถ้าไม่มีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้แล้ว ชื่อเสียงที่มีอยู่ และความไว้เนื้อเชื่อใจจากบริษัทที่ต้องการว่าจ้างจะถดถอยไปอีกมาก ทำให้โอกาสที่ธุรกิจปิดตัวไปก็เพิ่มมากขึ้น

 

ปัญหาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้กับหน่วยงานที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญในการควบคุมการทำงาน แม้มือใหม่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยดังก็สามารถทำผิดพลาดที่ส่งผลต่อองค์กรได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนจะทำสัญญาการก่อสร้าง บริษัทต้องสามารถขอตรวจเช็ครายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโรงงานได้ อาทิ ผู้ออกแบบอาคาร ทีมวิศวกร วัสดุในการก่อสร้าง และแบบที่เลือกใช้ในการก่อสร้างทั้งหมด และทีมงานต้องสามารถตอบคำถามแก้ข้อข้องใจได้ และมีผลงานที่ผ่านมาให้ดูได้อีกว่า เคยผ่านงานในลักษณะนี้มาแล้วมากน้อยแค่ไหน

 

ความสำคัญของการก่อสร้างโรงงานคือความปลอดภัยระหว่างปฏิบัติงาน หากเกิดปัญหาใด ๆ ที่มีผลต่อกระบวนการผลิต หรือมีผลต่อชีวิตของพนักงานแล้ว ต้องสามารถเคลื่อนย้ายได้รวดเร็วและไม่สร้างปัญหาให้หน่วยงานอื่น ๆ ภายในอาคารเดียวกันได้ ซึ่งควรคัดเลือกทีมงานรับเหมาะก่อสร้างโรงงานที่มีประสบการณ์ และมีความชำนาญเฉพาะด้านมารับผิดชอบดีกว่า หากเสียหายไปงบประมาณหลักล้านบาทคงลอยหายไปด้วย เลือกสรรทีมงานให้ดีเพื่อเซฟงบประมาณที่วางไว้ เมื่องบประมาณเหลือยังสามารถนำไปอุดในส่วนอื่นที่จำเป็นได้อีก และดำเนินการก่อสร้างได้เร็วเท่าไร การทำงานในส่วนอื่น ๆ ก็เร็วตามเช่นกัน ต้องอาศัยผู้มีประสบการณ์จริง ๆ จึงจะตอบความต้องการเหล่านี้ได้ ถ้าเลือกทีมงานที่มีอัตราจ้างถูกจนน่าแปลกใจ ควรชั่งใจไว้ว่างานที่ออกมาจะเรียบร้อยแค่ไหน หรืองานจะสำเร็จหรือไม่ กรณีที่ผู้รับเหมาหนีงานก็มีเป็นตัวอย่าง 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน